Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết (phát âm là DENgee) là một bệnh truyền qua muỗi gây đau đớn, suy nhược do bất kỳ một trong bốn loại virus sốt xuất huyết có liên quan chặt chẽ. Những vi-rút này có liên quan đến vi-rút gây nhiễm trùng West Nile và sốt vàng .

 

Ước tính có khoảng 400 triệu ca mắc sốt xuất huyết xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, với khoảng 96 triệu người mắc bệnh.

Hầu hết các trường hợp ở Hoa Kỳ xảy ra ở những người nhiễm bệnh khi đi du lịch nước ngoài. Nhưng nguy cơ đang gia tăng đối với những người sống dọc biên giới Texas-Mexico và các khu vực khác của miền Nam Hoa Kỳ. Năm 2014, một đợt bùng phát sốt xuất huyết đã được xác định ở Hawaii với các đợt bùng phát khác vào năm 2013 tại Brownsville, Texas và Key West, Fla.

Sốt xuất huyết lây truyền qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm virut sốt xuất huyết. Muỗi bị nhiễm bệnh khi nó cắn một người bị virus sốt xuất huyết trong máu . Nó không thể lây trực tiếp từ người này sang người khác.

Triệu chứng sốt xuất huyết

Các triệu chứng, thường bắt đầu từ bốn đến sáu ngày sau khi nhiễm bệnh và kéo dài đến 10 ngày, có thể bao gồm

  • Đột ngột, sốt cao
  • Nhức đầu dữ dội
  • Đau sau mắt
  • Đau khớp và cơ nghiêm trọng
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Phát ban da , xuất hiện hai đến năm ngày sau khi bắt đầu sốt
  • Chảy máu nhẹ (chảy máu mũi, chảy máu nướu hoặc dễ bầm tím)

Đôi khi, các triệu chứng là nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với cúm hoặc nhiễm viruskhác . Trẻ nhỏ hơn và những người chưa bao giờ bị nhiễm trùng trước đây có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn trẻ lớn và người lớn. Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng có thể phát triển. Chúng bao gồm sốt xuất huyết sốt xuất huyết, một biến chứng hiếm gặp đặc trưng bởi sốt cao , tổn thương bạch huyết và mạch máu , chảy máu mũi và nướu, mở rộng gan và thất bại của hệ tuần hoàn. Các triệu chứng có thể tiến triển đến chảy máu ồ ạt, sốc và tử vong. Đây được gọi là hội chứng sốc sốt xuất huyết (DSS).

Những người có hệ miễn dịch yếu cũng như những người bị nhiễm sốt xuất huyết lần thứ hai hoặc sau đó được cho là có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cao hơn.

Chẩn đoán sốt xuất huyết

Các bác sĩ có thể chẩn đoán nhiễm sốt xuất huyết bằng xét nghiệm máu để kiểm tra virus hoặc kháng thể với nó. Nếu bạn bị bệnh sau khi đi du lịch đến một khu vực nhiệt đới, hãy cho bác sĩ của bạn biết. Điều này sẽ cho phép bác sĩ đánh giá khả năng các triệu chứng của bạn là do nhiễm sốt xuất huyết.

Điều trị sốt xuất huyết

Không có thuốc đặc trị để điều trị nhiễm sốt xuất huyết. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị sốt xuất huyết, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau với acetaminophen và tránh dùng thuốc với aspirin , có thể làm chảy máu nặng hơn. Bạn cũng nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và đi khám bác sĩ. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn trong 24 giờ đầu sau khi hết sốt, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để được kiểm tra các biến chứng.

Phòng chống sốt xuất huyết

Cách tốt nhất để phòng bệnh là ngăn muỗi đốt bị nhiễm bệnh, đặc biệt nếu bạn đang sống hoặc đi du lịch đến một khu vực nhiệt đới. Điều này liên quan đến việc bảo vệ bản thân và nỗ lực để giảm dân số muỗi. Năm 2019, FDA đã phê duyệt một loại vắc-xin có tên là Dengvaxia để giúp ngăn ngừa căn bệnh này xảy ra ở thanh thiếu niên từ 9 đến 16 tuổi đã bị nhiễm sốt xuất huyết. Nhưng, hiện tại không có vắc-xin để ngăn chặn dân số nói chung ký hợp đồng.

Related Posts

Add Comment