4 bài thuốc chữa bệnh bằng quả gấc

Gấc là một loại cây leo cho quả. Quả gấc có màu đỏ, thịt gấc dùng để nấu xôi rất ngon. Ngoài ra người ta còn dùng màng ở hạt gấc chế biến thành dầu gấc. Trong gấc chứa rất nhiều vitamin A, E cực kì tốt cho mắt. Ngoài uống viên uống từ cá hồi, người ta còn uống viên uống từ gấc để bổ sung thêm vitamin cho đôi mắt. Là một thực phẩm nhiều chức năng, người dân còn lấy hạt gấc phơi khô để chữa bệnh. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn 4 công dụng chữa bệnh hiệu quả từ quả gấc, giúp các bạn hiểu rõ hơn công dụng của loại thực phẩm này !

Bài thuốc chữa khô mắt, mờ mắt

Mỗi khi mắt bị khô, mờ hoặc muốn bổ sung vitamin A để làm sáng mắt, sạm da, bạn có thể sử dụng dầu gấc trộn vào thức ăn đã nấu chín hoặc uống, mỗi ngày khoảng 10g (2 muỗng cà phê) tương đương 700 microgram vitamin A.

Nếu là dầu gấc nguyên chất ép từ màng gấc đã phơi, sấy khô thì liều dùng cho trẻ em hàng ngày chỉ cần 8 giọt.

Bài thuốc chữa quai bị

Khi trẻ nhỏ bị quai bị, bạn có thể sử dụng 3 – 4 hạt gấc. Sau đó đốt thành than cùng quai bị cói hoặc chiếu rách 5g đốt thành than.

Cứ thế, trộn đều 2 thứ trên với nhau rồi hòa với dầu vừng bôi vào chỗ viêm sưng chỉ vài hôm là khỏi.

Bài thuốc chữa sưng đau

Khi bị sưng đau, để giảm bớt tình trạng này, bạn nên dùng 2-3 hạt gấc đem mài nhỏ. Sau đó, cho hạt gấc vào giấm hay rượu bôi nhiều lần vào chỗ sưng đau.

Hoặc bạn có thể làm cách khác bằng cách sử dụng 3 – 4 hạt gấc đốt thành than, trộn đều với dầu vừng hoặc giấm thanh hay rượu. Sau đó bôi đều lên chỗ sưng ngày 3 – 4 lần sẽ có tác dụng giảm đau, tiêu sưng rất tốt.

Tác dụng làm đẹp da

Trong gấc có rất nhiều chất chống oxi hóa, điển hình là Vitamin A, giúp cho da được mạnh khỏe săn chắc. Bởi thế nên chị em mới coi gấc như một thực phẩm để làm đẹp. Ngoài ăn trực tiếp thì mặt nạ sữa chua dầu gấc cũng là một loại mặt nạ chăm sóc da rất tốt. Bạn chỉ cần mua một hộp sữa chua không đường và cho vào đó nửa thìa con dầu gấc và đắp trong vòng 15 phút sau đó rửa sạch với nước.Một tuần nên đắp hỗn hợp từ 1-2 lần sẽ rất tốt cho làn da của bạn đấy nhé.

Đó là một số chia sẻ của mình về quả gấc – một loại quả khá phổ biến và nhiều công dụng. Các bạn nên ăn gấc 2 – 3 lần một tuần rất tốt cho sức khỏe cũng như nên có một chai dầu gấc trong nhà để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày nhé. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết tiếp theo của mình.

Related Posts

Add Comment