Mẹ bầu nên chọn tư thế nằm nào khi bị động thai là tốt nhất?

“Nằm dưỡng thai” là một thuật ngữ thường gặp khi mẹ được chỉ định cơ thể yếu, bị động thai cần nằm yên một chỗ, hạn chế vận động để dưỡng con an toàn. Tuy nhiên, nằm tư thế nào cho đúng thì nhiều mẹ bầu còn chưa biết, có thể nằm sai tư thế khiến cơ thể đau mỏi mà không có tác dụng an thai. Hãy cùng Thảo dược An Bình tìm hiểu tư thế nằm khi bị động thai đúng cho mẹ bầu nào.

Khi bị động thai, mẹ bầu cần nghỉ ngơi, thư giãn và tùy các trường hợp mà mẹ phải nằm tren giường hạn chế hoạt động theo nhiều mức khác nhau. Đôi khi mẹ chỉ cần tránh làm công việc nhà nặng nhọc, nhưng cũng có thể phải nằm yên một chỗ trong vài ngày, nhiều khi còn được yêu cầu nhập viện nằm để theo dõi. Việc nằm dưỡng thai trên giường giúp mẹ bầu tránh được những tình huống như:

  • Bị cao huyết áp (tiền sản giật hoặc sản giật)
  • Bị chảy máu âm đạo, có vấn đề với nhau thai như bong túi thai, tụ dịch màng nuôi…
  • Bị sảy thai, sinh non
  • Thiểu năng cổ tử cung- khiến cho cổ tử cung mở sớm trong khi thai chưa sẵn sàng, chưa đủ thai kỳ
  • Bị bát túc cổ tử cung- cổ tử cung quá yếu, nếu đứng và đi lại sẽ khiến thai bị bong, tụt xuống
  • Mệt mỏi khi mang thai đôi hoặc nhiều hơn
  • Thai nhi bị phát triển chậm

Vậy bị động thai nằm tư thế nào đúng? Hãy cùng tham khảo các cách nằm dưỡng thai sau đây để giữ con an toàn, khỏe mạnh đến ngày sinh nở nhé.

Tư thế nghiêng bên trái và chân trái duỗi, chân phải gấp

Đây được xem là tư thế tốt nhất giúp ích cho toàn bộ quá trình mang thai. Khi nằm tư thế này, tim hoạt động dễ dàng hơn, sức nặng của thai nhi không đè ép lên tĩnh mạch vận máu về tim, lưu thông máu dễ dàng đến được dạ con, nuôi bào thai và thận. Tư thế này cũng giúp cho con được thoải mái, phát triển ổn định trong bụng mẹ và hạn chế khả năng bị động thai.

Image result for Tư thế nghiêng bên trái và chân trái duỗi, chân phải gấp

Đôi khi, mẹ sẽ thấy khó chịu khi nằm nghiêng. Biện pháp là dùng một chiếc gối kê dưới lưng, nghiêng người theo phương nằm 30 độ để thoải mái nhất có thể. Mẹ cũng nên để 1 cái gối giữa hai chân để tách hai chân ra, giảm áp lực lên phần xương chậu và giúp em bé nghe lời hơn.

Tư thế nằm treo chân

Những mẹ bầu mang thai theo phương pháp thụ tinh nhân tạo, cấy tinh trùng thì khả năng động thai càng cao, mẹ có tư thế nằm đặc biệt giúp giữ con và bác sĩ cũng sẽ kiểm tra thường xuyên.

Image result for Tư thế nằm treo chân

Tư thế nằm theo giai đoạn thai kỳ

Ba tháng đầu dễ bị động thai, mẹ hãy chọn cho mình tư thế nằm thoải mái nhất. Thai nhi chưa quá lớn nên tim, tĩnh mạch và xương chậu vẫn chưa chịu nhiều sức ép, mẹ hãy an tâm nằm ngủ tư thế thư giãn có thể. Tuy nhiên, hãy tránh nằm sấp chèn ép vào phần bụng và ngực, không tốt cho sức khỏe.

Giai đoạn đến khoảng tháng 4-tháng 6 thai kỳ, mẹ hãy duy trì tư thế nằm khoa học như ở trên để đảm bảo cơ thể được giải phóng áp lực, không bị va chạm bụng bầu, bảo vệ con khỏe mạnh.

Trong ba tháng cuối, thai nhi đã lớn, mẹ chọn tư thế nằm nghiêng để giảm áp lực lên tĩnh mạch, đồng thời máu lưu thông đến thai nhi đầy đủ, cung cấp dưỡng chất cho con phát triển. Nằm nghiên còn giúp giảm hiện tượng phù nề chân nghiêm trọng thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ. Mẹ không nên nằm giường cứng, gối nằm quá cao, nằm thẳng lưng, và ngủ phải có màn.

Ngoài tư thế nằm, mẹ bầu còn phải chú ý về vấn đề ăn uống, thuốc điều trị và hỗ trợ điều trị động thai. Tìm hiểu thêm về củ gai tươi, thần dược chữa động thai và dọa sảy thai ngay tại thaoduocanbinh.com

Related Posts

Add Comment