Cây cỏ xước – công dụng thần kỳ của cây cỏ xước chữa bệnh

Cây cỏ xước là một cây dược liệu trong dân gian không còn xa lạ đối với nhiều người Việt Nam. Đây là một loài cây mọc hoang dại ở khắp vùng nông thôn nhưng đồng thời cũng là cây thuốc quý, có khả năng điều trị nhiều bệnh tật hiệu quả. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về  công dụng chữa bệnh của cây cỏ xước.

Công dụng chữa bệnh của cây cỏ xước

-Chữa bệnh viêm cầu thận:

Cỏ xước được xem là phương thuốc tuyệt vời trong việc hỗ trợ bệnh viêm cầu thận. Những nghiên cứu của y học hiện đại cũng đã đồng ý với quan điểm này. Khi bị viêm cầu thận bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như: Phù thũng, són tiểu, tiểu vàng thẫm và vàng da. Công thức điều trị là dùng Rễ cỏ xước , rễ cỏ tranh, mã đề, mộc thông, lá móng tay, huyết dụ, huyền sâm . Sắc các thành phần trên với 600ml nước. Khi sắc cạn còn 200ml thì tắt bếp, chia ra ngày uống 2 lần vào sáng và trưa sau khi ăn no. Uống kiên trì liên tục trong vòng 10 ngày, sau đó nghỉ.

vi-thuoc-cay-co-xuoc

– Chữa bệnh viêm gan, thận, bàng quang:

Bệnh viêm gan thường xuyên xảy ra ở những người uống nhiều rượu bia. Bệnh này sẽ có các triệu chứng như tiểu ra sỏi, tiểu có màu đỏ hoặc màu vàng thẫm. Cách dùng là lấy cỏ xước, mộc thông, rễ cỏ tranh, cỏ tháp bút, mã đề ,  sắc kèm với  bột hoạt thạch. Sắc lấy nước uống, chia làm 3 lần uống trong ngày.

-Chữa rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều, huyết hư là những dấu hiệu của bệnh rối loạn kinh nguyệt.  Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Hãy dùng rễ cỏ xước , cỏ cú , ích mẫu , nghệ xanh , rễ gai , sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, uống 10 ngày.

– Chữa bệnh mỡ máu cao :

Người mắc bệnh mỡ máu cao sẽ rất dễ bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao, nhức đầu chóng mặt, ù tai, mờ mắt. Trong trường hợp này hãy dùng cỏ xước , hạt muồng sao vàng , xuyên khung , hy thiêm , nấm mèo , đương quy , cỏ mực , sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần, khi uống vớt bã nấm mèo ra ăn, nhai kỹ chiêu với nước thuốc. Cần uống liên tục 20 – 30 ngày.

tac-dung-cay-co-xuoc

 -Chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp:

Bệnh viêm đa khớp khiến cho việc di chuyển và vận động của bệnh nhân cực kì khó khăn. Cách đơn giản là hãy dùng rễ cỏ xước tẩm rượu sao , độc hoạt , tang ký sinh , dây đau xương , tục đoạn , đương quy , thục địa , bạch thược , đảng sâm , tần giao , quế chi , xuyên khung , cam thảo , tế tân. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần, trong 10 đến 15 ngày.

 -Chữa bệnh lở loét vùng miệng và lưỡi:

Thời tiết nắng nóng cùng với chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ khiến cho chúng ta dễ dàng bị nhiệt miệng và loét lưỡi. Bạn dùng cỏ xước một nắm, tẩm rượu nhai ngậm nuốt nước hoặc sắc nước ngậm và uống.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tác cũng của cây cỏ xước . Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp có thêm những kiến thức về sức khỏe để chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình tốt hơn.

Related Posts

Add Comment