Chữa bệnh đi đại tiện ra máu hiệu quả

Hiện nay tình trang đi ngoài ra máu có nhiều các nguyên nhân khác nhau vì thế nên cách chữa đi đại tiện ra máu cũng khác nhau theo từng những nguyên nhân gây ra, vì thế chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra tình trạng đi đại tiện ra máu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đi đại tiện ra máu

Đi đại tiện ra máu là tình trạng khi bạn đi vệ sinh thì thấy có máu chảy ra ngoài, có thể bị lẫn ở trong phân, hay máu dính ở trên giấy vệ sinh, còn gặp phải tình trạng nặng thì máu chảy thành tia có thể thấy rõ được, và tùy từng tình trạng mà nó biểu hiện khác nhau.

Khi bạn gặp phải tình trạng đi đại tiện ra máu thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra các chức năng sau:

-Nội soi dạ dày tá tràng

-Xét nghiệm tìm vi khuẩn H.pylori ở dạ dày

-Siêu âm gan mật và kiểm tra chức năng gan

Các nguyên nhân gây ra tình trạng đi đại tiện ra máu của bạn có thể bắt nguồn từ các bệnh sau đây: bệnh trĩ, táo bón lâu ngày gây nên, bệnh về đại trực tràng, bị xuất huyết đường tiêu hóa…. Và nếu như bị năng hơn nữa thì là bị ung thư hậu môn trực tràng.

Cách chữa đại tiện ra máu

Bệnh nhân bị đi đại tiện ra máu gồm nhiều các nguyên nhân khác nhau như những nguyên nhân kể trên, vì thế mà tùy vào nguyên nhân cụ thể nào đó thì sẽ có những cách chữa bệnh khác nhau cho hiệu quả tốt nhất.

Cách chữa bệnh đi đại tiện ra máu tại nhà

Bệnh nhân bị đi đại tiện ra máu thông thường do các nguyên nhân như bị táo bón, bệnh trĩ nhẹ thì có thể khắc phục tại nhà bằng những cách như thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt là có thể chữa khỏi:

-Bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ như rau quả, trái cây và hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ hay đồ cay, và các chất kích thích như bia, rượu…

-Tập một thói quen đi đại tiện một cách khoa học, đi đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày, thông thường là vào sáng sớm sau khi ngủ dậy, tránh tình trạng rặn mạnh khi đi đại tiện, không nên nhịn đi đại tiện và làm vệ sinh sạch sẽ sau khi đi đại tiện xong.

-Tập thể dục một cách đều đặn hằng ngày để kích thích đường ruột hoạt động tốt hơn, ngoài ra còn giúp cơ thể được khỏe mạnh.

-Sinh hoạt và làm việc một cách điều độ, thường xuyên vận động tránh các tình trạng ngồi lâu tại một chổ hay đứng lâu ngay một chổ, tránh làm việc nặng quá sức…

Cách điều trị đi đại tiện ra máu theo phương tây

chữa đi đại tiện ra máu bằng phương pháp tây y

-Bệnh nhân đi đại tiện ra máu có thể là do bị bệnh về polyp hậu môn, nứt kẽ hậu môn, hay bệnh về hậu môn trực tràng nên khi phát hiện ra thì bạn nên sớm đi đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh ngay lập tức.

-Trong trường hợp như bệnh trĩ nhẹ hay bị nứt kẽ hậu môn trường hợp nhẹ thì các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho người bệnh và kết hợp với những lời khuyên của bác sĩ kết hợp lại sẽ chữa được bệnh.

-Trong các trường hợp bệnh năng hơn và cần thiết thì các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp cụ thể như:

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su, đốt điện, quang đông hồng ngoại … đối với bệnh trĩ.

Bệnh nứt kẽ hậu môn hay bị áp xe hậu môn thì sẽ dùng các biện pháp ngoại khoa để có thể lưu dẫn mủ ra bên ngoài một cách an toàn và sạch sẽ, tránh việc bị viêm nhiễm ở vùng hậu môn.

Chữa trị đi đại tiện ra máu bằng phương pháp đông y

Chữa đi đại tiện ra máu bằng đông y

Theo đông y cho rằng tình trạng đi đại tiện ra máu là do khí hư tổn nên chủ yếu là tập trung vào làm mát đường ruột, cầm máu và bổ huyết cho cơ thể:

-Chữa theo cách ăn: 250g ruột già lợn đem đi nấu với 15g hoa hòe tươi hoặc 15g táo đỏ dùng để hầm với 10g mộc nhĩ trắng, nấu và dùng để ăn hằng ngày.

-Chữa xông hơi: Cách này phù hợp với những người bệnh về trĩ hay bị nứt kẽ hậu môn. Lấy 30g a giao ngâm vào 500g giấm sau đó đem đun lên và dùng để xông hơi vùng hậu môn giúp hạn chế việc chảy máu hậu môn.

-Đắp thuốc: Lấy lá ngải đem đi giã nát và sau đó thì đắp vào vùng hậu môn.

Lưu ý: khi bạn chữa theo cách đông y thì có những hạn chế của nó vì khó có thể chữa được khỏi bệnh đi đại tiện ra máu, chúng chỉ cầm bệnh được một khoảng thời gian nào đó mà thôi, vì thế khi bạn áp dụng lâu mà không thấy khỏi bệnh thì hãy đi đến các cơ sở y tế để được chữa trị tốt nhất.

Trên đây là những chia sẽ mà phòng khám đa khoa Khang Thái cung cấp cho mọi người để được biết về những nguyên nhân cũng như những cách khắc phục để có thể lựa chọn và áp dụng một cách tốt nhất trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Nếu có những thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ bộ phận holine tư vấn: 028 3868 8830 để được giải đáp mọi thắc mắc mà bạn đang còn lo lắng.

Related Posts

Add Comment