Hà thủ ô sấy khô – Phương pháp sấy khô hà thủ ô tối ưu nhất

Như mọi người biết thì củ hà thủ ô có rất nhiều công dụng đặc biệt là hà thủ ô khi được sấy khô. Nhưng với phương pháp hà thủ ô sấy khô ở các cơ sở sản xuất thuốc đông y còn khá thủ công, chưa đem lại năng suất cao. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với mọi người phương pháp sấy khô hà thủ ô tối ưu nhất, giúp mọi người có thể cải thiện, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm.

hà thủ ô sấy khô (01)

1. Hà thủ ô sấy khô tốt cho sức khỏe

Theo y học cổ truyền, củ hà thủ ô có vị chát, ngọt, đắng dùng để ngâm rượu hay đun nước uống đều rất tốt (có nhiều loại hà củ ô nhưng loại trắng thường đắng khó ăn hơn), có nhiều công dụng như: chữa đau lưng, nhức mỏi, cảm sốt, khí hư bạch đới, bổ gan thận,… Ngoài ra hà thủ ô còn được biết đến tác dụng trong làm đẹp mang lại hiệu quả không ngờ.

Một số ưu điểm khác như: 

  • Bổ thận, bổ gan, tim mạch và làm đen tóc, chống rụng tóc.
  • Chống lão hóa, tăng tuổi thọ khi được sử dụng thường xuyên.
  • Bổ máu, tăng cường tuần hoàn máy và tạo máu, làm giảm hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu.
  • Lưu thông khí huyết, giúp da mịn màng.
  • Chống xơ vữa động mạch trong cơ thể, tăng sức đề kháng và tăng cường chức năng miễn dịch.

2. Phương pháp sấy khô hà thủ ô tối ưu nhất hiện nay?

hà thủ ô sấy khô (02)

2.1. Nhược điểm của phương pháp sấy thông thường là gì?

Thông thường, tại các cơ sở sản xuất thuốc đông y hiện nay sử dụng phương pháp hà thủ ô sấy khô còn thủ công khiến cho công đoạn này diễn ra khá tốn thời gian công sức.

Mặc dù ta có thể thấy việc phơi khô bằng phương pháp thông thường không tốn điện năng, nhiệt năng khi sử dụng nguồn nhiên liệu tự nhiên nhưng lại không chủ động điều chỉnh được thời gian quá trình theo yêu cầu kỹ thuật nên cho năng suất thấp, hiệu quả còn chưa cao…

Hơn nữa, phơi sấy hà thủ ô bằng ánh nắng hay thiết bị sấy nóng thông thường có thể làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của hà thủ ô. Từ đó mà đòi hỏi chúng ta phải có một phương pháp mới nhằm khắc phục những nhược điểm này.

2.2. Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa hay còn gọi sấy đông khô là kỹ thuật loại bỏ nước trong nguyên liệu ở nhiệt độ âm trong môi trường chân không, thường được sử dụng để bảo quản các loại nguyên liệu và thực phẩm, cũng như giữ được các giá trị của sản phẩm ban đầu trong đó có hà thủ ô sấy khô.

Bằng phương pháp sấy thăng hoa này, các chất dinh dưỡng, hình dạng, màu sắc, đặc điểm của cây hà thủ ô được đảm bảo gần như tuyệt đối. Nhìn chung với phương pháp sấy thăng hoa có ưu điểm như:

  • Hóa đông nguyên liệu và thăng hoa nước từ thể rắn, do đó sản phẩm không bị mất đi giá trị dinh dưỡng.
  • Giữ nguyên màu sắc, hương vị vốn có nguyên liệu
  • Không khiến cho sản phẩm bị rút khô, méo mó, không được mỹ quan như phương pháp sấy thông thường.
  • Nguyên liệu sau khi sấy theo phương pháp thăng hoa, có thể bảo quản trong nhiều năm.

Hiện tại, công nghệ sấy thăng hoa được áp dụng để sấy các loại sản phẩm cao cấp như đông trùng hạ thảo, tổ yến, sữa ong chúa,… không chỉ với củ hà thủ ô bởi máy sấy thăng hoa mini có thể giúp mọi người sử dụng linh hoạt, đa dạng,…

hà thủ ô sấy khô (03)

Nhìn chung, khi sử dụng hà thủ ô sấy khô bằng phương pháp thăng hoa mang lại nhiều ưu điểm, tiện ích hơn nhiều so với các phương pháp thủ công, thông thường mà mọi người hay dùng, hy vọng rằng tất cả thông tin trên của chúng tôi có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về củ hà thủ ô cũng như phương pháp sấy tối ưu nhất cho loại thực vật này.

>> Xem thêm: Thực phẩm bồi bổ cho người già hiệu quả

Related Posts

Add Comment