Hướng dẫn bạn cách dùng ngò gai chữa sỏi thận

Trong các bài thuốc dân gian chữa sỏi thận thì ngò gai là một trong những thảo dược dễ kiếm và điều trị sỏi thận tốt. Không phân biệt tuổi tác đều có thể sử dụng để điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng mình khám phá các dùng loại cây này ra sao nhé!

Ngò gai và công dụng

Ngò gai hay có tên khác là rau mùi tàu, là một loại gia vị được sử dụng thường ngày trong các gia đình người Việt. Nhiều người vẫn chưa biết đến công dụng hỗ trợ điều trị bệnh của loại cây này. Mùi tàu có những dược chất thiết yếu giúp tăng lượng nước tiểu thải ra ngoài, giảm nhanh các triệu chứng, tiểu buốt, tiểu bí và tiểu nhiều lần.

Rau ngò gai mọc trong vườn dùng thường xuyên

Rau ngò gai mọc trong vườn dùng thường xuyên

Trong ngò gai còn chứa dược chất giúp thanh nhiệt, diệt khuẩn và giải độc cơ thể hiệu quả.

Theo đông y ngò gai có mùi thơm vị đắng tính ấm có công dụng thanh nhiệt cơ thể và giải độc hiệu quả. Có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, khử hôi miệng.Trong dân gian vẫn luôn lưu truyền bài thuốc dùng ngò gai hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận.

Hướng dẫn cách làm

Nguyên liệu:

  • Lá mùi tàu: 1 nắm
  • Nước: 3 bát
  • Nồi sắc

Cách làm:

  • 1 nắm lá mùi tàu đem hơ lửa cho héo đi
  • Bỏ lá mùi tàu vào ấm sắc, đổ 3 bát nước sắc khi nào còn 1 bát thì ngắt bếp.

Cách dùng:

  • Chia bát nước thành 2 phần uống làm 2 lần trong ngày
  • Uống trước bữa ăn là tốt nhất

Chú ý dùng bài thuốc này liên tục, đối với nam thì uống 7 ngày, đối với nữ uống 9 ngày. Sau thời gian uống lá mùi tàu, sỏi to sẽ được đào thải ra ngoài thông qua việc đi tiểu còn sỏi nhỏ thì sẽ tự tiêu.

Rau ngò gai

Rau ngò gai

Lưu ý:

Trong thời gian sử dụng rau ngò gai, cần kiên trì kết hợp với thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi và tập thể dục thể thao hợp lý. Nhất là bạn cần chú ý nên giảm các loại đồ ăn mặn, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa nhiều oxalate, không chứa quá nhiều protein để điều trị bệnh tốt hơn.

Nên đi khám bác sĩ trước khi điều trị bệnh, nếu viên sỏi có kích thước lớn bạn nên sử dụng các biện pháp mạnh như tán sỏi nội soi hay tán sỏi qua da để lấy sỏi ra ngoài thay vì sử dụng các bài thuốc dân gian.

Không tự ý sử dụng thuốc nếu không có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Tự ý sử dụng thuốc có thể dẫn đến những hậu quả không thể lường trước được.

Trên đây mình đã chia sẻ xong cách sử dụng rau ngò gai điều trị sỏi thận. Hy vọng các bạn có những kiến thức bổ ích trong việc điều trị bệnh.

Bạn xem thêm: 3 bài thuốc đông y chữa sỏi thận

 

Related Posts

Add Comment