Hướng dẫn cách dùng lá bầu chữa sỏi thận

Đối với sỏi nhỏ, sử dụng các bài thuốc dân gian điều trị bệnh là điều mà các bác sĩ thường khuyên bạn. Trong đó dùng lá bầu chữa sỏi thận là một trong những cách được khá nhiều người áp dụng gần đây. Vậy bài thuốc này dùng ra sao và công hiệu thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới nhé!

Lá bầu và công dụng của nó

Cây bầu thuộc họ cacurbitaceae là một cây thuộc họ thân leo có nhiều tua cuốn để bám vào các cây khác, có phiến lá rộng hình trái tim, mặt lá có nhiều lông tơ nhỏ. Cây bầu vốn xuất xứ từ nam mỹ, được các thương lái mang đến trong quá trình buôn bán nên có mặt ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Đa số mọi người sử dụng quả bầu là một thực phẩm mát nấu canh để giải nhiệt là chủ yếu.

Bầu tương đối dễ trồng và dễ kiếm tại các vùng quê Việt Nam. Theo các bác sĩ nghiên cứu cho thấy trong quả bầu chứa 95% là nước còn lại là các vitamin B1, B2, C .. và nhiều khoáng chất khác.

Lá bầu có tác dụng thanh nhiệt giải độc tốt

Lá bầu có tác dụng thanh nhiệt giải độc tốt

Theo đông y lá bầu có vị ngọt tính mát thường dùng để giải nhiệt và là món ăn trong mỗi gia đình. Nước từ lá bầu có tác dụng lợi tiểu, bởi vậy nếu bạn bị chứng tiểu đêm nhiều lần không nên sử dụng.

Nước từ lá bầu chỉ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bào sỏi chứ không trực tiếp tống sỏi ra ngoài ngay lập tức mà các bạn hay hiểu nhầm. Cũng giống như các bài thuốc từ chuối hột và quả đu đủ, người bệnh sẽ thấy giảm các triệu chứng khó tiểu và đau buốt do sỏi thận gây ra.

Cách dùng lá bầu trị sỏi thận

Bạn cần chuẩn bị lá bầu tươi không già và cũng không quá non, đem rửa sạch và vò nhẹ để cho bớt lông trên phiến lá. Bạn đun sôi nước sau đó bỏ khoảng nắm lá cho với 1 lít nước. Bạn đun sôi khoảng 10 phút rồi đem ra. Nếu là lá bầy non bạn có thể vò cho bớt lông và xào lên ăn. Bạn nên dùng ngay trong ngày tránh để lâu gây nhiễm khuẩn và đau bụng cho người bệnh.

Lá bầu dùng trong điều trị sỏi thận

Lá bầu dùng trong điều trị sỏi thận

Lưu ý khi sử dụng

Không sử dụng cho người bị các chứng tiểu đêm nhiều lần hay tiểu nhiều. Đây là bài thuốc lợi tiểu chỉ hỗ trợ các chứng tiểu rắt, tiểu buốt và khó tiểu.

Không dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú, có thể gây ra tiểu nhiều ảnh hưởng đến thai nhi và sữa của người mẹ.

Như vậy là mình đã chia sẻ xong cách sử dụng lá bầu chữa sỏi thận. Tuy nhiên bạn nên nhớ loại lá này chỉ có công dụng hỗ trợ đào sỏi. Bạn cần đi khám để nghe lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng.

Bạn xem thêm: Bệnh viện nào chữa sỏi thận tốt?

Related Posts

Add Comment