Lợi ích của Zumba với bệnh nhân viêm khớp

Zumba là một chương trình thể dục lấy cảm hứng từ những bước nhảy Latin. Nó xen kẽ nhịp điệu nhanh và chậm với khả năng chịu lực để xây dựng cả sức mạnh và khả năng hiếu khí. Đối với những người sống chung với bệnh viêm khớp , Zumba có thể mang lại lợi thế so với các chương trình tập thể dục khác nhằm mục đích tăng phạm vi chuyển động của khớp trong khi cải thiện cảm giác và sức khỏe tổng thể của một người.

1. Các loại chương trình thể dục Zumba

Có chín lựa chọn tập luyện Zumba phù hợp với các nhóm tuổi cụ thể và mức độ tập thể dục. Trong số này, có  bốn mức độ nổi bật là có lợi cho những người bị viêm khớp:

  • Zumba là chương trình tập luyện ban đầu, tốt cho tất cả các cấp độ tập thể dục.
  • Zumba Gold-Toning được thiết kế cho những người lớn tuổi, năng động.
  • Aqua Zumba là một chương trình dựa trên hồ bơi có thể giúp giảm tác động lên khớp .
  • Zumba Sentao là một chương trình dựa trên ghế phù hợp cho những người có vấn đề về di chuyển.

2. Lợi ích của bài tập dựa trên Dance

Viêm khớp là một bệnh tiến triển đặc trưng bởi viêm khớp và suy giảm khả năng vận động. Những triệu chứng này có thể khiến nhiều người tránh tập thể dục, dẫn đến mất cơ nhanh và giảm dần sức khỏe tim mạch của một người.

Các bài tập dựa trên vũ đạo như Zumba có thể đảo ngược  tổn thất này bằng cách kết hợp các bài tập có tác động thấp hơn với các chuyển động giúp cải thiện phạm vi chuyển động của chi bị ảnh hưởng. Hơn nữa, “yếu tố thú vị” của khiêu vũ thường có thể khuyến khích mọi người tập thể dục thường xuyên hơn so với các chương trình đào tạo truyền thống .

Xem thêm: https://benhxuongkhop.vn/trab-dich-khop-goi/

Có một số nghiên cứu để hỗ trợ những tuyên bố này. Một đánh giá năm 2016 của nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh lợi ích của việc tập luyện dựa trên khiêu vũ ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA) . Trong số các phát hiện:

  • Một nghiên cứu ngẫu nhiên được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Northwestern kết luận rằng tập thể dục dựa trên khiêu vũ không có ảnh hưởng bất lợi đối với những người bị RA. Trong thực tế, nó cải thiện đáng kể chức năng cực thấp trong khi củng cố nhận thức về sức khỏe tốt ở bốn trong năm chỉ số chất lượng cuộc sống .
  • Một nghiên cứu tương tự từ Đại học Laval ở Quebec đã báo cáo rằng những người bị RA đã trải qua một chương trình nhảy 12 tuần đã cải thiện đáng kể khả năng hiếu khí của họ trong khi hạ thấp số điểm đau tổng thể của họ . Trầm cảm, lo lắng và mệt mỏi cũng được cải thiện khi so sánh với một nhóm cá nhân RA với những người không tập thể dục.
  • Các cuộc điều tra tiếp theo từ Đại học Laval cho biết, một khóa tập luyện tám tuần, được thực hiện chỉ hai lần một tuần, cải thiện khả năng đi bộ của ngay cả những người bị khuyết tật chức năng nặng.

Trong mỗi nghiên cứu này, những người tham gia cho rằng sự cải thiện của họ đối với bản chất có cấu trúc, được giám sát của chương trình cũng như cách tiếp cận nhóm để đào tạo.

Trong khi Zumba là một trong số nhiều chương trình dựa trên khiêu vũ có thể mang lại lợi ích cho những người bị viêm khớp, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi ký vào bất kỳ chương trình thể dục nào.

Cho dù bạn chọn, hãy chắc chắn tuân thủ các nguyên lý tập thể dục với viêm khớp . Nếu bất kỳ chuyển động nào gây đau, không cười và chịu đau. Thay vào đó, hãy thay đổi phong trào và lưu tâm đến việc duy trì hình thức và kỹ thuật phù hợp dựa trên sức khỏe và giới hạn vật lý hiện tại của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Related Posts

Add Comment