Những yếu tố mà bạn cần cân nhắc khi nâng cấp máy tính 

Nâng cấp máy tính là việc làm rất cần thiết khi bạn cảm thấy máy tính của mình đã không còn đáp ứng được những nhu cầu sử dụng nữa. Nhưng nhiều người dùng lại không có nhiều kinh nghiệm về máy tính thế nên không biết cách nâng cấp như thế nào. Vì thế nên trong bài viết dưới đây An Phát sẽ chia sẻ cho bạn những yếu tố mà bạn cần phải cân nhắc khi nâng cấp máy tính. 

>>> Tham khảo danh mục máy tính cũ cấu hình cao giá rẻ không cần nâng cấp linh kiện

Yếu tố nào khiến cho hiệu suất máy tính bị ảnh hưởng 

Đối với máy tính thì hiệu suất của nó đều dựa vào những thông số của phần cứng cũng như là hệ điều hành. Đây chính là 2 yếu tố sẽ ảnh hưởng phần lớn đến hiệu năng của máy tính. 

Những linh kiện phần cứng bị phát sinh lỗi

Những linh kiện phần cứng bị phát sinh lỗi

  • Máy tính sử dụng quá lâu mà không vệ sinh, sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến việc hỏng hóc.
  • Hiện tượng chập điện, ngắt điện đột ngột sẽ gây ra những tác động không tốt cho linh kiện.
  • Ổ cứng sau khi hoạt động một thời gian sẽ bị giảm tốc độ.
  • Keo tản nhiệt CPU bị khô

Cấu hình phần mềm, ứng dụng sẽ nặng hơn

Đây chính là một vấn đề rất thường xuyên gặp phải của người dùng khi máy tính sử dụng sau một thời gian dài. Những phần mềm và các ứng dụng được nâng cấp, nếu bạn không cập nhật thường xuyên thì sẽ rất dễ gặp phải vấn đề chênh lệch cấu hình. 

Còn nếu bạn thường xuyên cập nhật ứng dụng thì máy tính cũng sẽ được bổ sung một lượng lớn dữ liệu, lâu dần thì nó cũng sẽ tạo ra một khối lượng lớn. Vì thế nên bắt buộc người dùng cần phải xử lý khối dữ liệu đó khi nâng cấp máy tính. 

>>> Dịch vụ liên quan: An Phát Computer cung cấp dịch vụ thu mua laptop cũ tại hà nội giá cao uy tín

Hệ điều hành bị lỗi

Hệ điều hành bị lỗi 

Trong khi bạn sử dụng máy tính thì cũng sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hệ điều hành bị lỗi. Đối với lỗi này thì người dùng cũng có thể lưu lại dữ liệu của mình và cài lại Win. Hiện nay thì Windows 10 đang là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất. 

Một số những yếu tố gây lỗi hệ điều hành:

  • Hệ điều hành mới không tương thích với cấu hình máy hiện tại.
  • Virus xâm nhập vào máy và phá hỏng file hệ thống windows.
  • Người dùng không may xóa nhầm những file hệ thống quan trọng.

Yếu tố cần lưu ý khi nâng cấp máy tính

Làm thế nào để có thể nâng cấp máy tính của mình một cách tối ưu mà giá cả phải chăng nhất. Bạn cần phải xác định được nâng cấp linh kiện nào để nâng hiệu suất máy tính lên cao nhất. Dưới đây là một số những yếu tố mà bạn cần nắm được:

Bộ xử lý và bo mạch chủ

Bộ xử lý và bo mạch chủ

Nếu chưa tính đến việc bạn cần sử dụng máy tính để làm gì thì CPU chính là linh kiện được nhiều người dùng quan tâm nhất. Người dùng cũng cần phải xác định là CPU có hoạt động tốt với những ứng dụng đang cài đặt trong máy nữa không. Nếu như bạn nâng cấp những linh kiện khác lên hiệu suất quá cao mà không để ý đến CPU thì đó sẽ là một sai lầm lớn. 

Nếu bạn đã chọn được CPU để nâng cấp thì bạn cũng cần phải quan tâm đến mainboard. Vì muốn bộ vi xử lý CPU hoạt động tốt thì cần phải sử dụng một mainboard tương thích. Bạn cũng có thể chọn những mainboard giá rẻ hoặc tầm trung tùy thuộc vào điều kiện tài chính. 

Ram và ổ cứng

Ram và ổ cứng

Ram và ổ cứng là 2 linh kiện vô cùng quan trọng đối với hiệu suất của máy tính. Nhưng bạn cũng cần phải hỗ trợ Ram tương thích với CPU và nên chọn dung lượng Ram phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Nếu nhu cầu của bạn là chơi game hay đồ họa thì nên chọn Ram từ 16GB trở lên. 

Hiện nay thì tốt nhất là bạn nên nâng cấp ổ cứng lên SSD với mức dung lượng khoảng từ 120 – 240GB. Ổ cứng SSD có tốc độ nhanh hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống HDD. Vì thế bạn nên sử dụng ổ cứng SSD để lưu hệ điều hành và những ứng dụng cần thiết thì khi sử dụng sẽ có tốc độ vượt trội hơn nhiều. 

Card màn hình

Nếu nhu cầu của bạn là chơi game hay thiết kế thì việc cần phải trang bị card màn hình rời là điều vô cùng cần thiết. Những hình ảnh trong game hay trong thiết kế cần đòi hỏi những hình ảnh có chất lượng cao vì thế nên một màn hình rời sẽ khiến cho những trải nghiệm của bạn hiệu quả hơn rất nhiều. 

Cài hệ điều hành

Cài hệ điều hành

 

Hiện nay đa số người dùng đều sử dụng hệ điều hành Windows 10 của Microsoft. Nếu bạn có điều kiện về tài chính thì tốt nhất là nên mua hệ điều hành có bản quyền từ. Không nên sử dụng những hệ điều hành Crack và không có nguồn gốc rõ ràng sẽ chứa những nguy hiểm mà bạn không lường trước được.  

Bài viết này trên đây đã nêu ra những yếu tố mà bạn cần phải cân nhắc khi nâng cấp máy tính. Để có thể tối ưu được chi phí khi nâng cấp thì người dùng cũng cần phải xác định được nhu cầu sử dụng máy tính của mình. Và tốt nhất là không nên tự ý nâng cấp máy tính của mình mà không có kinh nghiệm về máy tính. Nâng cấp máy tính thì cũng không phải là quá khó thế nhưng việc cần làm là bạn phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng.  

 

Related Posts

Add Comment