Cà Gai Leo – Thảo dược tuyệt vời từ thiên nhiên

Cà gai leo là một trong các thảo dược có các tác dụng trong điều trị các bệnh về gan, chữa phong thấp,say rượu, chảy máu chân răng, bệnh lậu… Trong đó công dụng điều trị các bệnh về gan là nổi trội hơn cả.
Đây là cây có tuổi lâu năm, thân leo dài đến 7m hoặc hơn. Cũng sở hữu trường hợp cây lâu năm thân hóa gỗ, cành và nhánh phân thành đa dạng cành, trên cành phủ lông hình sao và với phổ thông gai. Lá của cây thường mọc so le mang hình dong dỏng hoặc bầu dục, trên mặt lá mang chứa gai còn mặt dưới sở hữu lông mềm màu trắng. Hoa nhỏ thường mọc ở nách lá mang màu tím nhạt. Còn phần quả thì mọng, hình cầu, với màu đỏ khi chín. thông thường cây ra hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 còn ra quả từ tháng 6 đến tháng 9.

Những loại cà gai leo bạn cần biết - Cây Cà Gai leo - Tác Dụng Của Cây Cà  Gai Leo - Cách Sử Dụng Cà Gai Leo

Nơi phân bố của cà gai leo
Đây là mẫu thảo dược quen thuộc mang thể mọc được ở khắp nơi, Cả vùng trung du, núi tới đồng bằng ven biển. Tại nước ta mang 1 số nơi trồng như: Thanh Hóa, Nghệ An,Thái bình

Bộ phận cây dùng
Thường dùng rễ và phần dây có tên gọi trong đông y là thích gia đằng và thích gia căn.
Người ta đào rễ cây, rửa sạch, thái mỏng và phơi sấy khô để làm thuốc. Rễ cây dùng làm thuốc chữa thấp khớp, chảy máu chân răng, đau nhức răng,chữa say rượu. Người bị say rượu lấy rễ cây cà gai leo sát vào răng hoặc nhấm rễ để giảm thiểu say rượu. không những thế, khoảng 15 – 20g rễ cây cà gai leo còn được dùng để sắc uống chữa bệnh lậu.

Cách thu hái – sơ chế
Chúng ta thu hoạch các phần của cây vào bất cứ thời khắc nào trong năm. Sau ấy đem rửa thật sạch, cắt thành từng phần nhỏ đem phơi khô hoặc sấy khô.

Cà gai leo sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, bảo quản để sử dụng dần

Phương pháp bảo quản
Sau khi phơi hoặc sấy khô nên bỏ trong hộp kín gió, để ở nơi khô ráo.

Thành phần hóa học
Rễ cây có chứa tinh bột và phổ biến chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit … mang khả năng bảo vệ tế bào gan rất tích cực,ngăn chặn quá trình xơ gan, kìm hãm và khiến âm tính vi rút viêm gan, sử dụng chữa những bệnh liên quan đến gan.

Vị thuốc cà gai leo
Tính vị, quy kinh
Theo đông y, cà gai leo mang vị tương đối the,có tính ấm với khả năng tán tê thấp, giảm đau, trừ ho, tiêu đờm, tiêu độc, cầm máu.

Rễ của cà gai leo cũng là phần thường được tiêu dùng để chữa bệnh

Tác dụng của cà gai leo
Theo những nhà công nghệ, trong thành phần của cây cà gai leo có chứa hoạt chất Glycoalcaloid sở hữu khả năng chống oxi hóa, giảm các tác động của các bệnh về gan

Chia sẻ của chị Lan sau khi dùng cà gai leo - Cây Cà Gai leo - Tác Dụng Của  Cây Cà Gai Leo - Cách Sử Dụng Cà Gai Leo

có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về gan, chảy máu chân răng, thấp khớp, rắn cắn,cảm cúm, sâu răng, dị ứng, giải say…

Cách tiêu dùng và liều lượng
dùng nguyên liệu khô để sắc uống, dùng cao lỏng hoặc viên. Cũng với trường hợp tiêu dùng cây tươi giã nát, lấy nước uống. thường nhật mỗi ngày chỉ nên dùng trong khoảng 15 tới 20g.

Độc tính
Hầu như thường sở hữu độc tính, ko với tác dụng phụ.

Cây chứa ancaloit, glycoancaloit giúp giải rượu tốt, ngăn chặn công đoạn xơ gan.

Related Posts

Add Comment