Nguyên nhân bênh teo não ở trẻ em và cách điều tri

Bệnh teo não là một trong những căn bệnh nguy hiểm xảy ra rất nhiều ở những người lớn đặc biệt là người già khi cơ thể đã lão hóa. Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây bệnh teo não xuất hiện ở cả ở trẻ em nhất là trẻ sơ sinh. Vậy nguyên nhân khiến trẻ bị teo não là do đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng của bệnh teo não ở trẻ

Bệnh teo não ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào thần kinh trong não bộ con người. Thông qua khu vực teo não, người ta chia bệnh teo não ở trẻ em ra làm hai loại và có triệu chứng khác nhau.

Teo não hoàn toàn

Teo não hoàn toàn là tất cả các khu vực não của bệnh nhi đều bị ảnh hưởng, tất cả những tế bào cũng như mối liên kết giữa tế bào thần kinh và não bộ đều không thể hoạt động. Bệnh nhi khi mắc bệnh teo não hoàn toàn sẽ rơi vào tình trạng mất nhận thức về khả năng tư duy, thói quen sinh hoạt hàng ngày thậm chí còn không thể thực hiện việc cầm, nắm bất cứ một vật gì và bị mất khả năng về ngôn ngữ.

Tại sao trẻ bị teo não ngày càng nhiều?

Triệu chứng cụ thể nhất là trẻ bị teo não hoàn toàn sẽ bị suy giảm trí nhớ, co giật, mất khả năng sinh hoạt và cần có sự chăm sóc đến suốt đời.

Teo não khu trú

Não của con người được chia ra làm hai nửa là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi một bên não đều có những công dụng khác nhau để chi phối được một cơ thể sống bình thường. Teo não khu trú là não chỉ bị teo nhỏ ở một phần nhất định, phần đó sẽ hoàn toàn không còn tác dụng chi phối bất kỳ hoạt động nào. Tuy nhiên với phần não còn lại vẫn có thể hoạt động một cách bình thường và con người vẫn có thể sử dụng một cạc bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ

Hầu hết những bệnh nhi mắc phải căn bệnh này đều xuất phát từ ba nguyên nhân chính là: người mẹ bị đột quỵ, mắc bệnh AIDS hoặc bị nhiễm virut zika.

Người mẹ bị mắc virut zika

Với những bệnh nhi bị bệnh teo não do người mẹ bị nhiễm virut zika thường xảy ra khi sản phụ bị muỗi andes đốt trong thời kỳ 3 tháng đầu của thai kỳ. Khá nhiều thai phụ chủ quan bởi muỗi andes gây sốt xuất huyết ở người lớn, sau một vài ngày điều trị, sản phụ sẽ tự khỏi.

Tại sao trẻ bị teo não ngày càng nhiều?

Tuy nhiên, mặc dù khi sản phụ đã khỏi và khỏe mạnh lại bình thường thì virut zika vẫn hiện hữu trong cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp tới thai trong bụng. Khi đó, thai trong bụng mới hình thành não và tim nên virut này ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ của thai nhi.

Một vài nguyên nhân khác

  • Do sinh non, thai trong bụng chưa hình thành được hết tế bào cần có nên dễ xảy ra hiện tượng teo não
  • Người mẹ làm việc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại
  • Người mẹ sử dụng nguồn nước bị nhiễm hóa chất hoặc nguồn nước ô nhiễm.
  • Trẻ bị teo não do những chấn thương va đập mạnh.
  • Trẻ mắc bệnh thiếu máu não,viêm màng não, xuất huyết não nhưng không được phát hiện và chữa trị kịp thời.
  • Do di truyền từ cha mẹ hay ông bà bị trầm cảm nên trẻ khi sinh ra bị khiếm khuyết bán cầu não phải là một nguyên nhân ít người ngờ tới.
  • Người mẹ khi mang thai sử dụng quá nhiều thuốc phenytoin mà không được kê đơn hay có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên ngành.

Tại sao trẻ bị teo não ngày càng nhiều?Đó là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân khiến trẻ bị teo não và những triệu chứng khi bé mắc phải. Chúc gia đình luôn thật nhiều sức khỏe!

 

Related Posts

Add Comment