Những hiểu biết về tim thai nhi

Xuyên suốt thai kỳ, nhịp tim thai còn là một trong những dấu hiệu cho biết em bé lớn lên từng ngày trong cơ thể mẹ có khỏe mạnh và phát triển bình thường hay không.

Mốc hình thành và phát triển của tim thai

Tim thai bắt đầu được hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành rõ rệt, nhưng nó đã bắt đầu hoạt động co bóp như một quả tim thực thụ. Vào tuần thứ 4, tim thai cũng trở nên hoàn thiện hơn.

Đến cuối tuần thai thứ 5, phôi thai hình thành nhiều tế bào hơn và khi đó bắt đầu có hình hài. Một hạt nhỏ ở giữa phôi phát triển thành tim thai. Đây được xem là cột mốc vô cùng quan trọng, chứng tỏ đã có sự trỗi dậy của một mầm sống trong cơ thể mẹ.

Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải.

Tim thai bắt đầu đập nhẹ ở tuần thai thứ 11 và và đến khoảng tuần 12 thì gần như đã hoàn thiện hoàn toàn.

Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập trở nên rõ ràng hơn. Đến tuần thứ 16 đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng dần cùng với sự phát triển của bé. Lúc này, tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình như một qảu tim bình thường.

Từ các tuần tiếp theo của thai kỳ cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Bình thường nhịp tim thai nhi nằm trong khoảng từ 120 – 160 lần /phút.

Thời điểm nghe được nhịp tim thai nhi

Tại thời điểm tuần thứ 6 – 7 thai kỳ, bác sĩ đã có thể giúp mẹ nghe được tim thai của con mình. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đến khoảng tuần 8 – 10 của thai kỳ mới có thể nghe được tim thai.

Trong lần khám thai tuần 10 – 12, mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler, đây là một thiết bị siêu âm mà bác sĩ cầm đặt trên bụng của bạn.

Nhiều mẹ bầu nói tiếng tim thai nhi như tiếng sấm của ngựa phi nước đại. Và dĩ nhiên rồi, đây thực sự là khoẳnh khắc rất xúc động khi mẹ có thể trực tiếp cảm nhận được sự sống đang diễn ra trong cơ thể mình qua nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.

Đến tuần thai thứ 20 thì nhịp đập của tim thai càng mạnh hơn và chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được nhịp tim thai. Nhịp đập nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển một cách bình thường.

Những điều thú vị khác về tim thai

Mặc dù chưa có kết luận mang tính khoa học nhưng nhiều người tin rằng có thể dựa vào nhịp tim thai nhi để đoán giới tính của bé. Một số trường hợp thực tế cho ra kết quả rằng tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn tim của bé mang giới tính nam, theo đó bé trai có tim thai dưới 140 nhịp/ phút, còn bé gái là từ 140 nhịp/ phút trở lên.

Nhịp tim thai bình thường dao động từ 120 – 160 lần/phút, nhịp tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút khi bé cử động nhiều trong bụng mẹ. Nếu nhịp tim thai vượt quá con số nói trên, mẹ cần phải được thăm khám, theo dõi kịp thời. Vì lý giải cho hiện tượng này có thể là do mẹ đang bị mắc bệnh (bị rối loạn nhịp tim, sốt cao…) hoặc có thể do thai nhi có bệnh lý về tim mạch.

Một lưu ý quan trọng cho mẹ đó là nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Vậy nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay lập tức.

Xem thêm: dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói

Related Posts

Add Comment